Hút chân không là một phương pháp bảo quản thực phẩm được nhiều gia đình sử dụng trong những năm gần đây.
Sau nhiều lần đi mua sắm tại các siêu thị, có lẽ chúng ta đều dễ dàng thấy những cách bảo quản thực phẩm khác nhau. Ví dụ như đóng gói bằng khí nitơ, sử dụng chất bảo quản và hút chân không. Trong số đó, phương pháp được ứng dụng phổ biến, thuận tiện và lành mạnh nhất hẳn là hút chân không. Bởi nó phù hợp với cả thực phẩm khô và ướt. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm một số thông tin về cách bảo quản này nhé!
sản phẩm được đóng gói bằng khí Nitơ; sản phẩm được đóng gói bằng hút chân không
Hút chân không được sử dụng như thế nào?
Chân không là môi trường bảo quản thực phẩm ” vô trùng ” nhất. Hút chân không là hoạt động hút hết không khí và độ ẩm dư thừa trong không gian cất trữ thực phẩm. Và thực phẩm sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi không khí và tạp chất bên ngoài bao bì.
Hút chân không có tác dụng gì?
Công dụng lớn nhất của hút chân không là phân tán và khử oxy để ngăn thực phẩm thối hỏng. Thực phẩm bị hư hỏng chủ yếu là do hoạt động của các vi khuẩn ( nấm men, nấm mốc,…). Và hầu hết các vi khuẩn này cần oxy duy trì sự sống. Do đó, quá trình khử oxy có thể gây ức chế vi khuẩn, ngăn chúng sản sinh và sống sót.
Một chức năng quan trọng khác của chân không là ngăn chặn quá trình oxy hóa thực phẩm. Những thực phẩm có chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa thường dễ thay đổi màu sắc và mùi vị khi bị oxy hóa. Đóng gói chân không giúp cách ly không khí, ngăn tình trạng oxy hóa và duy trì màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Hơn nữa, sau khi đóng gói, sẽ không còn tình trạng thực phẩm ám mùi khắp tủ lạnh và căn bếp yêu quý của bạn.
bảo quản thực phẩm tươi sống bằng hút chân không
Sau khi đóng gói chân không, có cần cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh không?
Câu trả lời là có. Việc hút chân không chỉ có thể ức chế sự tăng trưởng và sinh sản của vi sinh vật dạng nấm mốc, chứ không có tác dụng với vi khuẩn kị khí. Do đó, thực phẩm sau khi đóng gói chân không vẫn cần làm lạnh hoặc đông lạnh để bảo quản.
Nói cách khác, bao bì chân không không thể thay thế cho bảo quản đông lạnh. Đặc biệt là các thực phẩm dễ hỏng như thức ăn tươi sống. Hơn nữa, thời gian lưu trữ của mỗi loại thực phẩm là khác nhau.
Cũng cần lưu ý là lưu trữ chân không không làm đảo ngược sự hư hỏng của thực phẩm. Điều đó có nghĩa là nếu thực phẩm đã bắt đầu xuống cấp, dần mất độ tươi ngon và có dấu hiệu nấm mốc trước khi đóng gói, thì bảo quản chân không cũng vô dụng.
Lưu ý về thời gian bảo quản
Mặc dù thời gian lưu trữ của thực phẩm trong môi trường chân không thường gấp đôi cách bảo quản thông thường. Nhưng cũng đừng vì thế mà để quá lâu. Bất cứ loại thực phẩm nào cũng có han sử dụng của nó. Nhất là đối với thực phẩm tươi sống, thời gian cất trữ càng lâu, hàm lượng dinh dưỡng càng giảm dần. Do vậy hãy cân nhắc về số lượng tiêu thụ trước khi mua bạn nhé!
Lời kết
Với những ưu điểm như trên, tốt hơn hết là chúng ta nên có thói quen bảo quản thực phẩm bằng cách hút chân không. Trong điều kiện chân không, thời hạn sử dụng của sản phẩm được kéo dài hơn hẳn. Với những người bận rộn, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để mua thực phẩm hàng ngày. Và cũng không cần lo lắng về việc lưu trữ thực phẩm trong thời gian dài. Chà, thức ăn luôn giữ được độ tươi ngon và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong bao bì chân không! Thật tuyệt vời phải không ạ?!
Bạn có thể đặt mua sản phẩm máy hút chân không bảo quản thực phẩm để sử dung ngay, bằng cách liên hệ với Điện máy Trường Việt qua hotline và zalo:
Hồ Chí Minh: 0969 3838 09 – 0931 85 9969
Hoặc truy cập website: truongviet.com.vn để được tư vấn mua hàng.